THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MUA ĐẤT DỰ ÁN bạn cần phải biết rõ

Thứ ba - 07/07/2020 12:48
THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MUA ĐẤT DỰ ÁN là vấn đề quan trọng nhất. Nó giúp chúng ta thật sự làm chủ sở hữu bất động sản sau khi đã đầu tư tham gia.

Thủ tục pháp lý chính là các giấy tờ giúp đảm bảo quyền hợp pháp khi làm chủ sở hữu. Với tài sản bất động sản thì càng phải làm rõ vấn đề này hơn. Tuy nhiên, so với các lĩnh vực khác thì các thủ tục pháp lý có chút phiền phức hơn nếu chúng ta không nắm rõ. Và THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MUA ĐẤT DỰ ÁN nếu không đầy đủ thì chúng ta chính là người bị thiệt hại nhiều nhất. Tất cả các tài sản, giá trị tiền đầu tư có thể bị mất trắng. Vấn đề này hiện đang là nỗi lo của nhiều người dân khi tham gia đầu tư và mua đất từ các dự án.

Đất dự án là gì?

Đất dự án luôn mang lại nhiều lợi nhuận hơn khi đầu tư bất động sản
Đất dự án luôn mang lại nhiều lợi nhuận hơn khi đầu tư bất động sản

Đất dự án là các lô đất trống đã được chủ đầu tư bất động sản quy hoạch, cải tạo và phân lô nền. Và chúng chưa được tiến hành xây dựng hay san lấp gì. Hầu hết vẫn giữ nguyên hiện trạng như lúc ban đầu. So với mua nhà ở, chung cư thì đất dự án sẽ tạo ra nhiều cơ hội tự quyết định cho phần tài sản nhỏ của mình. Và giá trị của đất nền dự án cũng khá rẻ hơn nhiều so với các gói bất động sản khác nên đối tượng tham gia cũng đông đúc hơn.

THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MUA ĐẤT DỰ ÁN

Cần làm rõ thủ tục pháp lý khi mua đất trong dự án
Cần làm rõ thủ tục pháp lý khi mua đất trong dự án

THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MUA ĐẤT DỰ ÁN là khâu cần phải xác minh và làm rõ. Nó phải thật sự minh bạch và đúng theo quy định của pháp luật. Như vậy, đất dự án sau khi mua mới thật sự thuộc quyền sở hữu của mình một cách hợp pháp.

Hồ sơ pháp lý đất nền dự án hoàn chỉnh

Bộ hồ sơ pháp lý của dự án đất nền này sẽ giúp chúng ta đảm bảo được tính minh bạch và thực thi của dự án. Bao gồm các nội dung sau:

- Bảng quy hoạch chi tiết xây dựng có tỷ lệ 1/500 với dự án có quy mô trên 5ha, hoặc quy hoạch chi tiết ở dạng mặt bằng 1/500 ở dự án quy mô nhỏ hơn 5ha. Và chúng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Căn cứ vào bảng quy hoạch này chúng ta sẽ biết được cụ thể nội dung và phân khu bên trong dự án. Như hạ tầng kỹ thuật, cách bố trí và phân lô đất.

- Trong trường hợp dự án đất nền này chỉ phục vụ cho mục đích nhà ở thì cần phải ghi nội dung chi tiết và cụ thể hơn. Như số tầng, mật độ xây dựng và khoảng lùi dự án.

- Nếu tổng kinh phí dự án trên 15 tỷ thì kèm theo công văn chấp nhận của cơ quan có thẩm quyền. Qua đó cũng giúp chúng ta xác định được chất lượng của công trình. Mức độ uy tín của chủ đầu tư dự án đất nền cũng có phần minh bạch hơn.

Hợp đồng mua đất nền dự án đúng

Đây là hợp đồng giao dịch được ký kết giữa chủ đầu tư dự án đất nền và khách hàng. Và chúng ta chỉ nên đặt bút ký tên khi đạt đủ các yêu cầu sau:

- Dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho đầu tư và kèm theo văn bản rõ ràng.

- Chủ đầu tư dự án đã nộp đủ tiền thuế sử dụng đất cho cơ quan nhà nước. Nếu đã thực hiện thêm đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông thì càng tốt.

- Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt

- Ý kiến chấp thuận của Sở Xây dựng bằng văn bản minh bạch có ký tên, đóng dấu.

Nếu hội tụ đủ các loại giấy tờ trên thì sẽ đảm bảo tính thực thi của đất dự án. Chúng ta cũng an tâm hơn khi tham gia đầu tư vào đây.

Thủ tục mua nhà dự án

Mua nhà hay đất dự án phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Chúng ta cần phải kiên nhẫn và thực hiện theo từng bước để đảm bảo tính an toàn.

- Đầu tiên là hợp đồng đặt cọc giữa khách hàng và chủ đầu tư dự án. Nó sẽ được thực hiện khi đã có phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 và quyết định giao đất từ Sở tài nguyên môi trường. Riêng phần đất dùng để xây dựng nhà ở thì phải có văn bản chấp thuận từ Sở xây dựng.

- Cấp sổ đỏ cho đất nền dự án sẽ được cấp khi Sở xây dựng hoặc Bộ xây dựng nghiệm thu công trình nhà ở. Lúc này, chủ đầu tư dự án sẽ nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho riêng từng khách hàng.

Một số lưu ý để đảm bảo tính pháp lý khi mua đất dự án

 

Nên tìm nhà cung cấp đất dự án có uy tín để đảm bảo mọi quyền lợi của mình
Nên tìm nhà cung cấp đất dự án có uy tín để đảm bảo mọi quyền lợi của mình

- Nên tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư dự án.

- Nên xác thực thông tin về cơ sở hạ tầng của dự án. Nếu dự án có tính thực thi thì phải triển khai hoàn thiện về cơ sở hạ tầng,

- Tìm hiểu pháp lý dự án thông qua các giấy tờ, văn bản chấp thuận từ các cơ quan có liên quan.

- Cần chú ý các thông tin trong hợp đồng mua bán đất dự án. Phải có đủ thông tin cụ thể của các bên, giá bán, tiến độ và thời gian hoàn thành bàn giao.

Trong tất cả các kênh đầu tư bất động sản thì đất dự án mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Vì thế, hy vọng với những chia sẻ về THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MUA ĐẤT DỰ ÁN sẽ giúp các bạn an toàn hơn. Nếu cần thêm sự hỗ trợ thì có thể liên hệ qua số Hotline 079 67 67 668 để gặp trực tiếp chuyên viên nhà đất giàu kinh nghiệm.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Contact Me on Zalo
079.67.67.668
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây