THỦ TỤC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ giấy tờ và điều kiện gì?

Thứ ba - 07/07/2020 12:28
THỦ TỤC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ phức tạp hơn so với cho người Việt mình thuê. Nhất là khi họ đến thuê với mục đích khác ngoài việc thuê ở.

Thuê nhà cũng là một hình thức kinh doanh giúp tạo thêm thu nhập khi chúng ta có tài sản bất động sản. Và lĩnh vực này vẫn phải chịu sự quản lý của các cơ quan nhà nước. Mục đích thuê nhà khá đa dạng, bao gồm để ở, kinh doanh... Sau đây là một số thông tin về thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà.

Thực hiện đăng ký kinh doanh

Thủ tục cho người quốc tịch nước ngoài thuê nhà có chút phức tạp hơn
Thủ tục cho người quốc tịch nước ngoài thuê nhà có chút phức tạp hơn

Cho thuê nhà với đối tượng thuê là người nước ngoài hay người Việt mình thì vẫn cần phải thực hiện giấy phép đăng ký kinh doanh. Chúng ta có thể liên hệ với ủy ban phường xã hoặc cơ quan có thẩm quyền để nhờ hỗ trợ. Như vậy sẽ giúp pháp luật đảm bảo mọi quyền lợi tốt nhất. Cũng đồng thời tránh được tiền phạt nếu không khai báo kinh doanh.

Chúng ta cần phải chuẩn bị giấy tờ tùy thân, nhất là CMND. Và cũng đem theo giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà cho thuê. Đó có thể là giấy tờ hợp đồng mua bán nhà hoặc sổ đỏ, sổ hồng tùy dạng tài sản bất động sản. Thật ra việc đăng ký kinh doanh này chúng ta nên thực hiện ngay từ khi bắt đầu mô hình nhà cho người nước ngoài thuê và những đối tượng khác.

Kê khai mã số thuế và nộp thuế môn bài

Hành động thực hiện kê khai mã số thuế sẽ giúp cơ quan thuế tự theo dõi và quản lý hoạt động kinh doanh của chúng ta. Và việc nộp thuế môn bài là việc bắt buộc trong các bước thủ tục đăng ký kinh doanh cho thuê nhà. Nó vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ của công dân đất nước. Thuế này dùng để hỗ trợ cho đất nước cải thiện các cơ sở hạ tầng, thúc đẩy kinh tế chung phát triển. Mã số thuế sẽ có khi chúng ta thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh. Sau đó đến cục thuế gần nhất để thực hiện tờ kê khai thông tin mã số thuế và thuế môn bài.

Thực hiện đăng ký đảm bảo an ninh trật tự tại cơ quan công an gần nhất

Cần phải khai báo thông tin của khách nước ngoài khi đến thuê với cơ quan
Cần phải khai báo thông tin của khách nước ngoài khi đến thuê với cơ quan

Đây là một trong các giai đoạn thường hay bị chủ thuê bỏ qua bởi tính phiền phức của nó. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị cơ quan nhà nước phát hiện không khai báo thì sẽ bị phạt hình chính. Tuy không đáng kể nhưng nó sẽ gây tạo nhiều khó khăn khi chúng ta làm việc với cơ quan nhà nước

Cần chuẩn bị hồ sơ gồm: đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn trật tự với lĩnh vực mà mình đang kinh doanh, bản khai lý lịch chủ hộ, giấy đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký đủ điều kiện phòng chữa cháy. Như vậy thủ tục cho thuê nhà chung cư mới được xem là hoàn thiện đầy đủ.

Thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà

Khách thuê nhà trong trường hợp này được hiểu là người nước ngoài. Sau khi bạn hoàn thiện đầy đủ 3 bước trên khi đó bạn đã chắc chắn đủ điều kiện cho thuê nhà theo pháp luật quy định. Trường hợp khách thuê nhà là người nước ngoài thì hồ sơ và thủ tục sẽ gồm những giấy tờ sau:

  • Phiếu khai báo theo mẫu dành cho mục đích tạm trú đối tượng người nước ngoài.

  • Passport của khách cần thuê nhà. Giấy này phải còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam. Và visa kèm theo phải là visa diện lao động.

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đang chuẩn bị cho thuê, giấy chứng minh nhân dân của chủ có nhà cho thuê.

  • Mẫu đơn đăng ký an ninh trật tự do công an quận huyện cấp.

  • Hợp đồng thuê nhà theo mẫu.

Bên cạnh đó, các đối tượng thuê và hình thức thuê nhà ở, căn hộ chung cư, nhà trọ, phòng trọ cũng đều phải thực hiện việc này. Nó sẽ giúp công an tại khu vực dễ theo dõi và quản lý hơn. Thông qua đó sẽ giúp ích cho việc truy tìm được các đối tượng xấu đang ẩn nấp.

THỦ TỤC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ cần nộp thuế thu nhập cá nhân

Nên tự nguyện đóng thuế thu nhập cá nhân khi mở dịch vụ cho thuê nhà
Nên tự nguyện đóng thuế thu nhập cá nhân khi mở dịch vụ cho thuê nhà

Thuế thu nhập cá nhân cũng là một trong các khoản thuế mà cá nhân chủ thuê phải thực hiện. Hiện nay, mức giá áp dụng để đóng thuế này khoảng từ 10 triệu trở lên. Và để hoàn thiện thủ tục này thì chúng ta cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà

  • Kê khai thuế phải nộp với cơ quan thuế tại nơi gần mình nhất.

Sau khi nhận được bản xác nhận số tiền thuế mà chúng ta phải nộp sẽ bắt đầu nộp thu nhập cá nhân. Hãy đến kho bạc nhà nước kèm theo tờ xác nhận kê khai thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là các THỦ TỤC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ cơ bản. Chúng ta có thể căn cứ vào các bước này trước khi cho khách nước ngoài sử dụng tài sản của mình. Vừa tạo thêm thu nhập, vừa đảm bảo hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà ở theo đúng quy định của pháp luật. Nếu cần thêm sự tư vấn về mô hình kinh doanh này thì có thể liên hệ qua 079 67 67 668 hoặc qua web Hdland. Đây cũng là địa chỉ cung cấp các căn hộ, nhà ở cho thuê chất lượng, đẹp với vị trí giao thông vô cùng thuận lợi nhất.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Contact Me on Zalo
079.67.67.668
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây