HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ NGẮN GỌN NHẤT đơn giản, dễ hiểu đúng pháp luật

Thứ ba - 07/07/2020 11:51
HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ NGẮN GỌN NHẤT nhưng vẫn đúng quy định pháp luật sẽ đơn giản hơn. Đặc biệt dễ hiểu về quyền lợi và trách nhiệm của các bên.

Hợp đồng thuê nhà là một trong những công đoạn không thể thiếu khi thuê nhà. Nó là cơ sở pháp lý có hiệu lực về mặt pháp luật khi truy cứu trách nhiệm và quyền lợi của các bên. Theo đó, mọi thỏa thuận, giao dịch sẽ được đính kèm trong nội dung hợp đồng. Nếu có xảy ra sai xót hay sự cố thì chúng ta cũng an tâm hơn. Hiện nay, mẫu hợp đồng cho thuê dạng này khá đa dạng. Nội dung trong bài viết này sẽ gợi ý các mẫu HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ NGẮN GỌN NHẤT nhưng vẫn đủ ý nghĩa, dễ hiểu. Nhất là vẫn có giá trị trước pháp luật.

Mẫu hợp đồng thuê đất viết tay 

Tùy từng dạng tài sản cho thuê sẽ thực hiện hợp đồng đúng mẫu hay viết tay
Tùy từng dạng tài sản cho thuê sẽ thực hiện hợp đồng đúng mẫu hay viết tay

Tùy theo quy mô thuê nhà là nhà trống, nhà kèm tài sản, diện tích nhà thuê sẽ có những bản hợp đồng thuê nhà khác nhau. Dưới đây là mẫu thuê nhà ngắn gọn có thể biên soạn bằng tay được.

Nội dung cơ bản cần có của HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ NGẮN GỌN NHẤT

Đầu tiên là chúng ta cần phải cung cấp thông tin cá nhân của bên cần thuê và bên cho thuê. Gồm:

 • Bên A (là bên cho thuê nhà): Mục này chúng ta nên ghi rõ thông tin của người cần thuê nhà. Nếu đã kết hôn thì phải có đủ cả hai vợ chồng. Gồm họ tên, số CMND, địa chỉ. 

 • Bên B là bên cần thuê nhà: Chúng ta cũng ghi rõ thông tin của người đứng ra chịu trách nhiệm khi thuê nhà. Như chi phí thuê và thực hiện các cam kết từ chủ cho thuê nhà.

Kế đến là các yêu cầu về trách nhiệm và quyền lợi của các bên. Cụ thể là:

 • Tổng diện tích sử dụng cho thuê và thời điểm bắt đầu cho thuê.

 • Tiền thuê nhà hàng tháng. Thời gian bên B phải thanh toán cho bên A, hình thức thanh toán.

 • Cam kết từ bên thuê nhà: Sử dụng nhà đúng mục đích theo hợp đồng. Luôn có trách nhiệm bảo quản tốt các tài sản, trang thiết bị trong nhà. Nhất là không được đập phá, tháo dỡ hoặc chuyển dịch đi nơi khác. Nếu cần thay đổi cấu trúc, đục tường, trổ cửa,hoặc xây cất thêm, làm nhà phụ thì cần liên hệ hoặc thương lượng với chủ cho thuê.

 • Trong trường hợp có thêm người nhập khẩu thì phải hỏi ý kiến từ bên cho thuê.

 • Đặc biệt là không có quyền sang nhượng.

Các quy định khác trong HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ NGẮN GỌN NHẤT

 • Trong thời hạn hợp đồng thuê nhà ngắn gọn, nếu không còn sử dụng nhà nữa thì bên thuê phải báo cho bên cho thuê trong thời hạn quy định. Bên cạnh phần thanh toán tiền thuê, tiền điện nước sử dụng thì còn phát sinh thêm các hư hỏng trong quá trình thuê nhà.

 • Bên thuê nhà có trách nhiệm bảo quản nhà thuê, phát hiện kịp thời những hư hỏng để yêu cầu bên cho thuê sửa nhà.

 • Cả hai bên cam kết thực hiện đúng trách nhiệm trong hợp đồng. Nếu vi phạm sẽ yêu cầu tòa án giải quyết theo thỏa thuận của hai bên hoặc theo quy định của pháp luật.

 • Nếu tự ý hủy hợp đồng, tài sản thuê bỏ trống thì mọi hư hỏng, mất mát trong thời gian bỏ trống, bên thuê phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra còn có thêm các điều khoản bổ sung khác tùy theo bên thuê và bên cho thuê. Và kết thúc là có chữ ký của cả hai bên. Hợp đồng này được lập thành hai bản, mỗi bên giữ một bản có giá trị pháp lý như nhau. Đây là dạng hợp đồng thuê nhà khá đơn giản. Và nó phổ biến trong việc chúng ta thuê các căn nhà nhỏ, chỉ dùng để ở và sinh hoạt gia đình.

Xem thêm: THỦ TỤC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ giấy tờ và điều kiện gì?

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở năm 2020 đúng quy định

Cần phải có chữ ký và công chức trước cơ quan thì hợp đồng mới có hiệu lực
Cần phải có chữ ký và công chức trước cơ quan thì hợp đồng mới có hiệu lực

Thông tin cần phải có về bên thuê và bên cho thuê đều phải cung cấp đầy đủ mọi thông tin cá nhân của mình. Bao gồm: CMND và sổ hộ khẩu. Kế đến là thông tin liên quan đến tài sản cho thuê. Đó là: tổng diện tích bên thuê được toàn quyền sử dụng, thời điểm bàn giao thuê, thời hạn thuê nếu có, tiền đặt cọc, chi phí thuê hàng tháng hoặc hàng năm. Bên cạnh đó thì cần phải có thêm các mục khác.

Điều khoản khác trong HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ NGẮN GỌN NHẤT

 • Mọi tranh chấp phát sinh từ tài sản cho thuê thì bên cho thuê sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp chỉnh sửa, thay đổi tài sản thuê thì cần phải được sự đồng ý từ chủ cho thuê.

 • Nếu bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không báo trước với chủ tài sản thì bên thuê có quyền không hoàn trả lại tiền cọc. Ngược lại, bên thuê vẫn còn thuê mà bên cho thuê lại đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bên chủ cho thuê sẽ phải hoàn trả lại cho khách số tiền đặt cọc và phải bồi thường thêm một khoản bằng chính tiền đặt cọc.

 • Tiền đặt cọc của bên cần thuê sẽ không được dùng để thanh toán chi phí tiền thuê. Nếu bên thuê vi phạm hợp đồng làm phát sinh thiệt hại cho chủ thì chủ có quyền khấu trừ tiền đặt cọc này để bù đắp các chi phí khắc phục thiệt hại phát sinh. Mức chi phí bù đắp thiệt hại sẽ được các bên thống nhất với nhau.

 • Tiền đặt cọc sẽ được hoàn trả khi hai bên chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Bên cạnh đó sẽ khấu trừ thiệt hại nếu có.

Quyền và trách nhiệm của các bên

 • Bên cho thuê

 • Được quyền yêu cầu bên thuê thanh toán tiền thuê và các chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng. Cả các phần bị hư hỏng, thiệt hại vẫn cần phải giải quyết.

 • Nghĩa vụ: Phải bàn giao đúng diện tích và các tài sản thuê trong hợp đồng. Không xâm phạm trái phép đến phần tài sản đã cho khách thuê. Và phải luôn đảm bảo cho bên thuê sử dụng xuyên suốt phần tài sản thuê này.

 • Bên cần thuê

 • Quyền lợi: Nhận đúng phần tài sản thuê để sử dụng và toàn quyền sử dụng chúng. Được yêu cầu sửa chữa các hư hỏng phát sinh lỗi không phải do bên cần thuê. Đặc biệt là được tháo dỡ và di dời các tài sản cá nhân do bên cần thuê đem tới.

 • Trách nhiệm: Phải thanh toán đủ và đúng mọi chi phí khi suốt thời gian thuê nhà. Trả lại tài sản đã thuê khi chấm dứt hợp đồng. Nếu cần cải tạo hay chỉnh sửa thì cần phải được sự đồng ý từ bên cho thuê.

 • Tuân thủ các quy định của pháp luật về dịch vụ cho thuê nhà.

Bên cạnh đó nếu một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải thông báo cho bên kia trước 30 ngày. Nếu tự ý, không thông báo thì phải bồi thường đúng quy định. Và với mẫu này thì thường dùng thuê bất động sản có dạng nhà đính kèm đất. Và đối tượng thuê phổ biến là doanh nghiệp, cơ sở hoạt động kinh doanh.

Vài lưu ý với mẫu HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ NGẮN GỌN NHẤT

Cần phải đọc kỹ và hiểu rõ nội dung trước khi ký hợp đồng
Cần phải đọc kỹ và hiểu rõ nội dung trước khi ký hợp đồng

Dù là dạng hợp đồng thuê nhà trọ hay thuê cả nhà lẫn đất viết tay hay đúng mẫu quy định thì vẫn có vai trò quan trọng. Vì thế, chúng ta cần phải lưu ý vài vấn đề sau để đảm bảo quyền lợi cho mình.

- Luôn đọc kỹ và hiểu rõ nội dung ghi trong bản hợp đồng.

- Cần phải công chứng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì hợp đồng thuê nhà 2020 mới có giá trị.

- Vẫn có thể bổ sung hoặc chỉnh sửa một số điều để phù hợp với các bên.

Trên đây là các mẫu HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ NGẮN GỌN NHẤT phổ biến hiện nay. Nếu bạn có thắc mắc thì có thể liên hệ qua số máy 079 67 67 668 để nhanh chóng được giải đáp. Hoặc đến trực tiếp tại 23 Lê Hồng Phong, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định để an tâm hơn khi mua hoặc thuê bất động sản.

  Ý kiến bạn đọc

Contact Me on Zalo
079.67.67.668
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây